Tin tức sự kiện

Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2021: Tôn vinh sách, lan tỏa văn hóa đọc

15/11/2021
Sáng 10/11, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (31 Tràng Thi, Hà Nội), Hội Xuất bản Việt Nam và Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia tổ chức họp báo về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư năm 2021.

Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2021 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12/11 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội); dự kiến có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước, đại biểu các cơ quan Trung ương và địa phương, thành viên các hội đồng chấm giải, các tác giả và dịch giả đạt giải, đại diện các nhà xuất bản và công ty sách trên cả nước… Lễ trao giải tuân thủ các quy định về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Chủ trì buổi họp báo, ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo giải thưởng cho biết, do tình hình dịch bệnh nên công việc chấm giải chủ yếu diễn ra theo hình thức trực tuyến, bảo đảm thận trọng, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế. Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư được tổ chức đã thu hút sự tham gia của 47 nhà xuất bản trên cả nước, với 365 cuốn sách (tăng 3 cuốn sách) cho 284 tên sách (nhiều hơn 29 tên sách so với năm 2020). 

Ban Tổ chức thành lập 5 tiểu ban chuyên ngành với sự tham gia của hơn 70 nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu đầu ngành ở các lĩnh vực: sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn hóa, văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi. 

Trên cơ sở 2 vòng sơ khảo và chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã biểu quyết và thống nhất trao giải cho 25 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 9 giải B và 14 giải C. Các tác phẩm đạt giải được đánh giá là giàu tính sáng tạo, tinh thần nhân văn sâu sắc hoặc những công trình nghiên cứu khoa học công phu, có giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Trị giá giải thưởng là 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B và 30 triệu đồng cho giải C.

Là giải thưởng uy tín của ngành xuất bản, tôn vinh giá trị sách và lao động của người làm sách trong cả nước, giải thưởng tiếp tục động viên các công ty, nhà xuất bản, tác giả, dịch giả cho ra đời nhiều sách hay, có giá trị, cũng như góp phần lan tỏa văn hóa đọc. 

Về công tác quảng bá cho các tác phẩm đạt giải, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, Ban Tổ chức đã có kế hoạch cụ thể gồm nhiều hoạt động phong phú như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) để đưa sách vào hệ thống thư viện các cấp trên cả nước, tổ chức tọa đàm chuyên đề về các tác phẩm đạt giải…

https://nhandan.vn/dong-chay/giai-thuong-sach-quoc-gia-nam-2021-ton-vinh-sach-lan-toa-van-hoa-doc-673330/

(Nguồn tin: Báo Nhân dân)

Tags: Hải Lâm
Thứ 5, Ngày 26 tháng 5 năm 2022
00:08:42 AM