Tin tức sự kiện

27 cuốn sách, bộ sách đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2019

25/12/2019
27 cuốn sách, bộ sách sẽ được tôn vinh tại Giải thưởng Sách Quốc gia lần 2 - 2019. Trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C với giá trị giải thưởng cao nhất lên tới 100 triệu đồng.


PGS - TS Nguyễn An Tiêm - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam - cho hay có 27 cuốn sách, bộ sách đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2019

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2 - 2019 là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho các cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo độc giả, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 3 mức là giải A, giải B và giải C trao cho 5 mảng sách là chính trị, kinh tế, khoa học tự nhiên và công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa, văn học và nghệ thuật, thiếu nhi.

Năm nay, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 42 nhà xuất bản tham gia với 355 cuốn sách cho 259 tên sách. Sau thời gian làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 13 giải B và 12 giải C.

Các cuốn sách, bộ sách đoạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Năm nay, với sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ, giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai đã tăng giá trị giải thưởng với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

PGS - TS Nguyễn An Tiêm, Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, giải thưởng năm nay có 4 điểm khác biệt so với giải lần thứ nhất. 

Thứ nhất, về công tác tổ chức, quy chế giải được xây dựng lại, dựa trên kinh nghiệm 11 lần chấm giải Sách Việt Nam trước đây. 

Thứ hai, giải năm nay không trao các thể loại Sách Hay, Sách Đẹp mà chỉ còn giải A, giải B, giải C. Do đó, số lượng giải giảm đi nhiều, nhưng chất lượng giải tăng lên.

Thứ ba, giải thưởng năm nay có sự lan tỏa trong xã hội. Với sự tham gia của các doanh nghiệp, giải thưởng lần này tăng giá trị. 

Thứ tư, giải thưởng lần này có sự hưởng ứng sâu rộng của các cơ quan truyền thông, tạo hiệu ứng.

PGS -TS Trần Đức Cường, thành viên Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai nhận xét, các sách có nội dung nổi trội hơn lại rơi vào các sách nghiên cứu, các công trình nghiên cứu cơ bản khoa học xã hội, sách về luật pháp làm chất lượng, sách nghiên cứu, lý luận văn học. Trong khi ấy, các tác phẩm văn chương lại không được như kỳ vọng.

Do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2019 sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26-12 tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 Quán Sứ, Hà Nội.

https://phunu.nld.com.vn/me-thong-thai/27-cuon-sach-bo-sach-doat-giai-thuong-sach-quoc-gia-2019-20191225142005492.htm

(Nguồn tin: Báo Người lao động)

Chủ nhật, Ngày 12 tháng 7 năm 2020
05:50:19 PM