Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xuất bản Tạp chí và chất lượng công bố trong tạp chí

09/12/2020
Ngày 27 tháng 11 năm 2020 tại Hà Nội, Tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology (ANSN) tổ chức Hội thảo lần thứ hai về “Nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác xuất bản Tạp chí và chất lượng công bố trong tạp chí”.

        Tham dự Hội thảo có GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), nguyên Tổng biên tập Tạp chí ANSN, TS. Nguyễn Bích Hà - Phó Tổng biên tập ANSN, GS.TS. Thái Hoàng - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Journal of Science and Technology, các cán bộ nghiên cứu, các tác giả, độc giả trong Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

        Tại Hội thảo, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đã bày tỏ sự vui mừng với sự phát triển vượt bậc của Tạp chí ANSN trong thời gian qua. Viện sĩ nhấn mạnh “con số hàng nghìn lượt bài được đọc và hàng trăm lượt bài được trích dẫn là đáng tự hào”. Viện sĩ cũng mong muốn tạp chí ANSN sớm trở thành tạp chí SCIE.

        Tại Hội thảo lần này, các đại biểu đã nghe 04 báo cáo liên quan đến công tác xuất bản Tạp chí và trao đổi kinh nghiệm liên quan. GS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Tổng biên tập Tạp chí ANSN trình bày về các tiêu chí lựa chọn của hai hệ thống trích dẫn nổi tiếng hiện nay trên thế giới là Web of Science và Scopus. Giáo sư chia sẻ, để được chỉ mục trong hệ thống trích dẫn này các tạp chí từ Ban Biên tập, đội ngũ biên tập, người thẩm định, tác giả,… phải nỗ lực và rất tâm huyết với công tác xuất bản Tạp chí. Hơn nữa, để thỏa mãn được 28 tiêu chí đề ra của Web of Science hay 16 tiêu chí của Scopus là một quá trình dài Hội đồng biên tập Tạp chí, đội ngũ biên tập viên đã hết sức cố gắng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, được sự hỗ trợ của Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, có được sự ủng hộ của đông đảo các nhà khoa học,... Năm 2019 Tạp chí ANSN đã đạt CiteScore (2 năm) ~ 3, Hindex = 34 và đa số các lĩnh vực nằm ở Q1/Q2 theo đánh giá của SCImago.

        Hội thảo đã nghe TS. Tạ Văn Dương - Học Viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ “Kinh nghiệm làm biên tập viên cho Tạp chí khoa học”, đặc biệt là trao đổi về kinh nghiệm khi mời phản biện cho các bản thảo và về một số giải pháp quảng bá Tạp chí ANSN, thu hút tác giả chất lượng cao; TS. Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đã trình bày về “Vai trò của phản biện trong công tác xuất bản Tạp chí”; PGS. TS. Trần Đăng Thành - Viện Khoa học vật liệu chia sẻ về “Kinh nghiệm viết và gửi bài quốc tế”. Hội thảo cũng được nghe TS. Nguyễn Bích Hà chia sẻ chân thành về những khó khăn của người làm biên tập tạp chí, về tinh thần trách nhiệm cao và sự điều hành chuyên nghiệp của Tổng Biên tập để ANSN có được những kết quả như hiện nay. TS. Bích Hà cũng đề nghị Viện Hàn lâm quan tâm tới chế độ thù lao hợp lý cho người làm tạp chí. 

        Bế mạc Hội thảo, Giáo sư Nguyễn Quang Liêm đã cảm ơn các đại biểu tham dự, mong rằng các đại biểu cùng chung sức đóng góp để Tạp chí ANSN ngày càng phát triển. Các thông tin tại Hội thảo đều rất thiết thực, liên quan trực tiếp tới công tác biên tập và xuất bản tạp chí, cũng như thống nhất một số giải pháp để quảng bá rộng rãi hơn về Tạp chí ANSN và thu hút tác giả đã có nhiều bài đăng các tạp chí SCIE đăng bài trên ANSN, giải pháp để tăng trích dẫn cho ANSN trên các tạp chí thuộc Web of Science Core Collection. Đối với các tác giả, Hội thảo đã cung cấp những kinh nghiệm hữu ích để viết bài báo công bố đạt quốc tế chất lượng cao.

Một số hình ảnh tại Hội nghị


Giáo sư Nguyễn Quang Liêm phát biểu khai mạc và trình bày báo cáo tại Hội thảo


GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu phát biểu tại Hội thảo


TS. Nguyễn Bích Hà phát biểu tại Hội thảo


TS. Tạ Văn Dương chia sẻ “Kinh nghiệm làm biên tập viên cho Tạp chí Khoa học”


TS. Đoàn Thị Yến Oanh trình bày về “Vai trò của phản biện trong công tác xuất bản Tạp chí”


PGS. TS. Trần Đăng Thành chia sẻ về “Kinh nghiệm viết và gửi bài quốc tế”


Toàn cảnh Hội thảo

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ hai, Ngày 19 tháng 4 năm 2021
11:38:45 PM