Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Hội thảo Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5

23/04/2018
Sáng 20/4, tại Thư viện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Thông tin - Tư liệu, nhà A11, 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đă phối hợp với Trung tâm Thông tin - Tư liệu tổ chức Hội thảo Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Sách Việt Nam năm 2018 của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

        Là một hoạt động thường niên, được tổ chức vào tháng 4 hàng năm, Ngày sách Việt Nam tổ chức với mục đích:

       - Khuyến khích tinh thần ham đọc, ham học hỏi của các Độc giả.

       - Tạo điều kiện cho các Độc giả được tiếp cận với những cuốn sách hay, các Tạp chí Khoa học về các lĩnh vực khoa học tự nhiên. Đây cũng là cơ hội để Độc giả có điều kiện chia sẻ sở thích về sách của mình.

        - Tạo mối gắn kết giữa Nhà Xuất bản, Thư viện với Độc giả;

            Tham dự hội thảo có Đ/c Trần Văn Sắc-Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản KHTN&CN, PGS.TS Nguyễn Hồng Quang-Giám đốc Trung tâm Thông tin-Tư liệu, GS.TSKH Nguyễn Văn Liễn-Nguyên cán bộ Viện vật lý, đồng chủ biên Tủ sách Khám học và Khám phá. Tới dự hội thảo còn có đông đảo các nhà khoa học thuộc các Viện nghiên cứu, tác giả của các xuất bản phẩm, sinh viên một số trường đại học.

        Mở đầu chương trình là báo cáo: Lược sử Lỗ đen (A Brief History of Black Holes - lấy cảm hứng từ cuốn sách nổi tiếng 'A Brief History of Time' của Stephen Hawking) của GS.TSKH Nguyễn Văn Liễn- Đồng chủ biên Tủ sách Khoa học và Khám phá, tủ sách giới thiệu những kiến thức và thành tựu khoa học mới, truyền tải tình yêu và lòng say mê khám phá, những nỗ lực không ngừng của các thế hệ trong hành trình nghiên cứu khoa học. Tủ sách này gồm những tác phẩm khoa học best-seller trên thế giới hoặc các tác phẩm khoa học của tác giả trong nước về lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ, y học, sinh học.... GS.TSKH Nguyễn Văn Liễn là một trong những dịch giả sách Khoa học uy tín và quen thuộc với bạn đọc, bên cạnh những dịch giả khác như TS. Phạm Văn Thiều, TSKH Vũ Công Lập,...

         Tại hội thảo Đ/c Trần Văn Sắc-Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản KHTN&CN có bài báo cáo Xuất bản các ấn phẩm khoa học tự nhiên và công nghệ trong thời kỳ hội nhập, đã thu hút nhiều sự chú ý của các khách mời tham dự. Đ/c Trần Văn Sắc đă giới thiệu các thông tin liên quan đến Ngày Sách Việt Nam, vai trò của các Nhà xuất bản trong việc tham gia Ngày Sách Việt Nam hàng năm, Những thành tựu đáng ghi nhận của Nhà xuất bản KHTN&CN sau 11 năm hoạt động như xuất bản 12 tạp chí, trong đó 5 tạp chí duy nhất của Việt Nam đạt chuẩn khu vực và chuẩn quốc tế. Bộ sách chuyên khảo về KHCN đă xuất bản được 100 đầu sách. Đây là bộ sách được tuyển chọn khá công phu, các tác giả là các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm KH&CN VN có nhiều thành tích nghiên cứu trong khoa học và công nghệ nên các sách xuất bản đều là các chuyên khảo có giá trị. Đặc biệt tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ nhất tại Thư viện Quốc gia Việt Nam ngày 19/4/2018, Nhà xuất bản KHTN&CN vinh dự nhận Giải A-Giải Sách hay với cuốn “Vi tảo biển dị dưỡng Labyrinthula, Schizochytrium, Thraustochytrium mới ở Việt Nam: Tiềm năng và Thách thức” tác giả Đặng Diễm Hồng (chủ biên), Hoàng Thị Lan Anh. Cuốn sách thuộc Bộ sách chuyên khảo của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

        Bộ sách chuyên khảo về Biển đảo Việt Nam, đây cũng là thế mạnh của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN, các ấn phẩm được xuất bản ngoài giá trị khoa học, giá trị kinh tế, giá trị văn hóa,... còn góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam trên trường quốc tế.

        Bên cạnh, bài báo cáo “Viết sách cho NXB Elsevier”, của TS. Nguyễn Tuấn Anh, Viện Kỹ thuật nhiệt đới cũng thu hút nhiều sự chú của khách mời. TS. Nguyễn Tuấn Anh đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình viết sách kéo dài 18 tháng của anh. Bài báo cáo giúp cho bạn đọc có những góc nhìn mới về người viết sách.

       Kết thúc chương trình là phần bốc thăm trúng thưởng, tham quan triển lãm sách và tặng sách.

       Một số hình ảnh ghi nhận.


Độc giả đọc sách tại Thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN


Sinh viên tham quan triển lãm sách tại Thư viện


Tiết mục văn nghệ của sinh viên Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội tại hội thảo


Toàn cảnh hội thảo


Đ/c Trần Văn Sắc-GIám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản KHTN&CN báo cáo tại hội thảo


Độc giả tham dự hội thảo đăng kí nhận sách Thư viện Viện Hàn lâm KHCNVN biếu tặng


(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ hai, Ngày 18 tháng 2 năm 2019
02:04:09 PM