Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

HỘI NGHỊ BÁO CHÍ TOÀN QUỐC TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2018, TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2019

02/01/2019
Chiều ngày 28 tháng 12 năm 2018 tại Hà Nội Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đã có hơn 600 đại biểu gồm đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương trong toàn quốc về dự Hội nghị.

     Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương báo cáo đánh giá công tác báo chí năm 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019. Đồng chí Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, năm 2018, kinh tế toàn cầu phục hồi nhưng chưa ổn định; tình hình thế giới vẫn diễn biến phức tạp; xung đột xảy ra nhiều nơi; cạnh tranh giữa các nước lớn diễn ra gay gắt… sự phát triển bùng nổ của khoa học – công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ tư tác động sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực báo chí.

     Năm 2018 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII của Đảng, năm thứ 2 thực hiện Luật báo chí 2016, năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 triển khai thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam… Các yếu tố trên cũng làm hoạt động của các cơ quan báo chí gặp nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với các mạng xã hội và các loại hình thông tin khác trên internet cả về nội dung, kỹ thuật công nghệ và thị phần quảng cáo.

     Nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị Báo chí toàn quốc lần này là: Đánh giá đúng ưu điểm, thành tích của báo chí trong năm qua; chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong hoạt động báo chí và công tác chỉ đạo, quản lý báo chí; nhận diện xu hướng, thách thức; xác định những nhiệm vụ, giải pháp cho năm 2019 và các năm tiếp theo.

     Đã có 15 báo cáo tham luận của các cơ quan đại diện cơ quan báo chí như Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Tạp chí Cộng sản, Ban Tuyên giáo thành uỷ Hà Nội, Báo Quân đội Nhân dân, Đài tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh….

     Tại Hội nghị, tham luận của Thông tấn xã Việt Nam chỉ rõ trong năm 2019 trong số các loại công nghệ truyền thông được dự báo trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là xu hướng chủ đạo của năm, có lẽ đây sẽ là khó khăn lớn đối với những người làm báo. Giữa tháng 11/2018, Thông tấn xã Việt Nam đã giới thiệu Chatbot đầu tiên của một cơ quan báo chí chính thống tại Việt Nam, đánh dấu bước tiến mới trong việc ứng dụng cách mạng công nghiệp lần thứ tư trong lĩnh vực báo chí. Chatbot này sẽ tự động tương tác với độc giả, đề xuất nội dung theo nhu cầu của bạn đọc và có khả năng cá nhân hoá cao tuỳ theo lịch sử trao đổi giữa người máy. Những tiến triển trên đây khiến nhiều người làm báo lo sợ rằng AI sẽ làm họ mất việc. Nhưng nếu biết nắm bắt những bước tiến của công nghệ này thì AI có thể tiếp sức mạnh cho các nhà báo trong hoạt động đưa tin, sự sáng tạo và khả năng tương tác với độc giả.

     Hội nghị cũng chỉ ra những xu hướng như báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ, xu hướng sử dụng “trí tuệ nhân tạo” và cung cấp nội dung xuyên biên giới. Đồng thời nêu thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay như nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, lấn át; phụ thuộc và bị mạng xã hội dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo. Hội nghị cũng đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019. 

     Kết thúc Hội nghị đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ươngcho rằng, mạng xã hội đang ảnh hưởng sâu rộng đến xã hội. Vấn đề được ông Thưởng nghiêm túc đặt ra đối với báo chí là thông tin đi sau mạng xã hội, dù nhiều trường hợp báo chí biết trước thông tin. Thực tế, kênh thông tin của báo chí rất đa dạng, đội ngũ thông tin báo chí rất đông, hoàn toàn có thể chủ động thông tin, nhưng sự chậm trễ của báo chí đã trao lợi thế cho mạng xã hội trong việc thông tin.

     Đề cập đến công tác báo chí trong năm 2019, đồng chí Võ Văn Thưởng đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm như đẩy nhanh quy hoạch báo chí. Trong đó, sẽ đánh giá những trở ngại, nguyên nhân khiến việc triển khai quy hoạch chậm trễ, trên cơ sở đó, gấp rút hoàn thiện quy hoạch để trình Chính phủ phê duyệt; đồng thời, chủ động chuẩn bị hướng dẫn các cơ quan báo chí thực hiện.Tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí; chấn chỉnh những sơ hở trong tổ chức, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, sử dụng cộng tác viên.

     Đồng chí Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc, Phó Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tham dự Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị Báo chí toàn quốc năm 2018

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Chủ nhật, Ngày 19 tháng 5 năm 2019
03:55:46 PM