Tin tức sự kiện

Công ty sách nhận sai sót vì rao 'lẩu sách', bán theo kg

22/12/2017
Alpha Books giải thích chỉ thử hình thức bán đại trà ở một góc nhỏ của sự kiện văn hóa đọc, chứ không có ý xúc phạm tri thức.

Mới đây, công ty Alpha Books giới thiệu về hội sách của đơn vị này, trong đó, họ dành một góc để bán sách theo hình thức cân kilogram với tên gọi là  Lẩu sách cuối năm. Tên gọi chương trình ngay lập tức gặp nhiều phản ứng trái chiều từ độc giả. Ngày 13/12, đơn vị này phải lên tiếng đính chính.

Đơn vị cho biết đây chỉ là một "thử nghiệm kinh doanh" chứ không áp dụng cho toàn bộ cho ngày hội sách. "Chúng tôi lấy làm tiếc khi thông tin này đã gây ra cảm xúc không vui cho công chúng yêu mến sách và tri thức. Đó là lỗi của chúng tôi trong quá trình truyền đạt thông tin. Chúng tôi không bao giờ dám coi thường các tác giả hay tri thức nói chung", đại diện công ty nói. 

nha-xuat-ban-xin-loi-vi-rao-ban-sach-voi-gia-88000-dong-mot-kg

Độc giả chọn sách tại Hội chợ sách Việt Nam hồi tháng 8. 

Trước đó, Alpha Books thông báo chương trình "Lẩu sách cuối năm" diễn ra từ ngày 14 đến 16/12 tại Hà Nội. Họ sẽ bán 25 tấn sách với giá 88.000 đồng một kg. Theo đơn vị tổ chức, sự kiện hoàn toàn phi lợi nhuận, nhằm mục đích tri ân khách hàng. 

Trên trang facebook cá nhân, độc giả Gia Tiến chia sẻ việc bán sách theo cân thể hiện sự coi thường sách. Nhiều người đồng tình với ý kiến trên. Độc giả Nguyễn Thu Hiền cho biết đây là lần đầu cô thấy có sự kiện bán sách theo cân. "Tôi hiếm khi mua sách đại hạ giá, sách đồng giá ở các dịp xả hàng. Hơn nữa, từ 'lẩu sách' gợi cảm giác thập cẩm, không có sự chọn lọc", Thu Hiền nói. Minh Huyền - tác giả cuốn sách Chạy trốn yêu thương - cho biết: "Với tư cách tác giả, tôi thấy sốc khi chất xám của nhiều người bị bán rẻ như vậy".

Về vấn đề Alpha Books tổ chức bán 88.000 đồng một cân sách, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng ở góc độ kinh doanh, đây là cách xả hàng hoàn toàn bình thường. Về cách đặt tên chương trình, ông Dương Trung Quốc nhận xét từ "lẩu sách" mang ý nghĩa tượng hình, nhằm nhấn mạnh việc có nhiều loại sách trong sự kiện. "Từ này thật ra không quá phản cảm, tuy nhiên, đơn vị tổ chức nên tìm từ khác hay hơn", ông Dương Trung Quốc nói.

Vài năm gần đây, việc bán sách đồng giá với các mức 2.000 đồng, 5.000 đồng, 10.000 đồng, mua sách với giá 0 đồng được nhiều nhà sách áp dụng tại các dịp hội chợ, sự kiện xả hàng. 

Theo Hà Thu - https://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/sach/lang-van/cong-ty-sach-nhan-sai-sot-vi-rao-lau-sach-ban-theo-kg-3683282.html

(Nguồn tin: vnexpress.net)

Thứ 5, Ngày 18 tháng 4 năm 2019
09:20:58 PM