Rong câu Việt Nam nguồn lợi và sử dụng
Lê Như Hậu, Nguyễn Hữu Đại
Rong
Câu (thuộc ngành rong Đỏ, họ rong Câu), có địa phương còn gọi là rau câu chứng
tỏ đã được người dân ven biển sử dụng rất truyền thống và thân quen cho nguồn thực phẩm hàng ngày
như một loại rau. Chúng được dùng để ăn tươi, phơi khô để dành làm nộm (gỏi) hoặc
các thực phẩm chế biến khác để ăn quanh năm. Rong Câu hiện diện khắp các thuỷ vực
nước mặn, lợ, cửa sông, đầm phá, vũng vịnh, vùng triều ven biển và cả các kênh
rạch, ao đìa nuôi thuỷ sản. Chúng rất thích nghi với các điều kiện sinh thái của
Việt nam, một số loài có biên độ sinh thái rộng, vì thế rong Câu là đối tượng
rong biển kinh tế đầy tiềm năng, cần được quan tâm nhiều hơn trong chiến lược
phát triển nguồn lợi biển.