Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Vietnam Journal of Chemistry (Tạp chí Hóa học) vừa được chấp nhận vào danh mục các tạp chí của Web of Science (WOS), trở thành tạp chí mới nổi Emerging Source Citation Index (ESCI) của hệ thống này

29/04/2020
Vietnam Journal of Chemistry (Tạp chí Hóa học) vừa được chấp nhận vào danh mục các tạp chí của Web of Science (WOS), trở thành tạp chí mới nổi Emerging Source Citation Index (ESCI) của hệ thống này. Đây là tạp chí thứ sáu trong mười hai tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có tên trong danh mục WOS

       Tạp chí Hoá học chính thức ra số đầu tiên vào năm 1962. Sau nhiều lần đổi tên và thay đổi hình thức xuất bản đến nay Tạp chí đã chuyển sang xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh, với khổ A4, 132 trang/số và 6 số một năm với tên gọi Vietnam Journal of Chemistry (VJC). Tạp chí có 03 số ISSN 0866-7144, 2525-2323 tương tự cho bản in bằng tiếng Việt và tiếng Anh và ISSN 2572-8288 cho bản điện tử.

       Từ số 1, tập 56, năm 2018, Tạp chí Hóa học chính thức hợp tác xuất bản với Nhà xuất bản Wiley-VCH có trụ sở tại Weinheim, Liên bang Đức. Và cũng từ số 1/2018, Tạp chí có tên trên Platform của WOL và được xuất bản trực tuyến trên website http://vjc.wiley-vch.de. Từ tháng 1/2019, Tạp chí sử dụng phần mềm quản lí tòa soạn ScholarOne. Phần mềm trực tuyến này là công cụ hỗ trợ đắc lực cho Tạp chí trong việc nhận bài, gửi bài, mời phản biện, biên tập, trao đổi với các tác giả, phản biện trên toàn cầu. Tất cả các bản thảo khi xuất bản đều được kiểm tra mức độ trùng lặp bằng phần mềm Ithenticate của CrossRef.

      Sau hơn hai năm hợp tác, Tạp chí đã thay đổi toàn diện cả về hình thức và nội dung. Ban biên tập đã mời các chuyên gia nước ngoài tham gia vào Hội đồng biên tập. Tạp chí đã nhận được các bài viết của các tác giả trên thế giới gửi đăng. Số lượng bài viết được xem, tải và trích dẫn cũng tăng theo từng tháng. Năm 2019, Tạp chí đã được giới thiệu tới 700 cơ sở nghiên cứu, trường đại học và các viện nghiên cứu trên toàn châu Âu.

     Từ những kết quả đạt được như trên, Tạp chí được American Chemistry Society (ACS),  Leibniz Information Centre for Science and Technology University Library (TIB), ASEAN Citation Index (ACI) đưa vào danh mục trích dẫn. Tạp chí cũng được các hội đồng khoa học trong nước đánh giá cao và cho điểm tối đa khi bình duyệt.

      Đặc biệt ngày 23/4/2020, Tạp chí đã nhận được thư chấp nhận của Web of Science (WOS) đưa Tạp chí vào danh mục các tạp chí nguồn - Emerging Sources Citation Index (ESCI). Như vậy, VJC đạt được 24/28 tiêu chí cốt lõi của WOS. Khi Tạp chí có tên trong cơ sở dữ liệu này có thể sẽ được các tạp chí thuộc hệ thống của WOS, Scopus, SCImago… trích dẫn. Đây là tiền đề sau hai năm vào danh mục có tên trong WOS, Tạp chí đạt được hệ số trích phù hợp sẽ trở thành SCIE.

      Như vậy, hiện nay Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có 5/12 Tạp chí được hệ thống Web of Science đưa vào danh mục trích dẫn.


(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ hai, Ngày 26 tháng 10 năm 2020
08:15:42 AM