Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ lần thứ 3 liên tiếp đạt giải cao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 2020

10/10/2020
Tối 09/10, tại Hà Nội, Lễ trao giải Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ ba, năm 2020 đã được Hội Xuất bản Việt Nam, Hội đồng Sách Quốc gia long trọng tổ chức. Ban tổ chức đã trao 3 giải A, 10 giải B, 14 giải C cho các tác phẩm đoạt giải.

            Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển theo đúng hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

      Tới dự lễ trao giải thưởng có đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Các đ/c là Ủy viên Trung ương Đảng gồm: đ/c Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đ/c Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; đồng chí Hoàng Vĩnh Bảo Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ III.cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, các Đại sứ quán, các nhà xuất bản, công ty phát hành sách và các tác giả đoạt giải.


Đ/c Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi lễ (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ TT&TT)

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tầm quan trọng của đọc sách và vai trò, giá trị của sách. Giải thưởng Sách Quốc gia là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với văn hóa đọc, góp phần khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách. Đặc biệt, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Dân tộc Việt Nam muốn vươn lên thì nhất định phải nâng cao dân trí, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Nhất định chúng ta phải học nhiều hơn, phải đọc nhiều hơn, cần khơi dậy nguồn cảm hứng để mọi người Việt Nam dành thời gian cho việc đọc, việc học, nghiên cứu để nâng tầm hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều mặt đời sống, xã hội, ngành xuất bản không là ngoại lệ. Dù vậy Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn thu hút sự tham gia của 48 nhà xuất bản (NXB) trên cả nước (tăng 6 NXB so với giải thưởng lần thứ hai) với 362 cuốn sách (tăng 7 cuốn sách) cho 255 tên sách…

Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã mời một số chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học có uy tín, phù hợp với chuyên ngành sách, cũng như một số nhà khoa học trẻ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Học viện Ngoại giao, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam... tham gia chấm giải.

 Các cuốn sách đạt giải đều phải trải qua các vòng chấm của Hội đồng chấm Sơ khảo; Hội đồng chấm Chung khảo; Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia. Các cuốn sách được đề nghị Giải A còn phải qua khâu phản biện kín của các chuyên gia đầu ngành về từng lĩnh vực. Kết quả qua ba vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã bỏ phiếu, thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 03 giải A, 10 giải B và 14 giải C.

Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ vinh dự đạt 01 Giải B cho cuốn sách “Biến động môi trường lớp phủ và Giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa” - tác giả PGS.TS. Đỗ Huy Cường; 01 Giải C cho cuốn sách Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, Tính chất và Ứng dụng.

Đây là lần thứ liên tiếp ba liên tiếp Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt thành tích cao tại Giải thưởng Sách Quốc gia. Đó là minh chứng cho thấy thương hiệu Nhà xuất bản KHTN&CN ngày càng phát triển với nhiều ấn phẩm có giá trị khoa học cao.

Đ/c Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Nhà xuất bản Khoa tự nhiên và Công nghệ, Đ/c Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc, Q.Tổng biên tập đã tham dự Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3, 2020 và nhận giải.

          Một số hình ảnh trong lễ trao giải.Đ/c Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Nhà xuất bản Khoa tự nhiên và Công nghệ nhận giải tại buổi lễĐ/c Đoàn Thị Yến Oanh - Phó Giám đốc, Q.Tổng biên tập nhận giải tại buổi lễ


Lãnh đạo Nhà xuất bản KHTN&CN chụp ảnh lưu niệm cùng 02 tác giả đạt giải

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Chủ nhật, Ngày 25 tháng 7 năm 2021
08:18:34 PM