Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022)

21/06/2022
Sáng ngày 21/6/2022, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ (Nhà xuất bản) tổ chức buổi gặp mặt tri ân các thế hệ những người làm báo. GS.VS. Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã gửi lẵng hoa chúc mừng. Đến dự buổi gặp mặt có PGS.TS. Trần Tuấn Anh, đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tặng hoa và chúc mừng; các Giáo sư là Tổng Biên tập 12 Tạp chí Khoa học; nguyên lãnh đạo Nhà xuất bản; các cựu nhà báo; và toàn thể công chức viên chức Nhà xuất bản.

Tại buổi gặp mặt, bà Phạm Thị Hiếu - Giám đốc, Tổng Biên tập, Bí thư Chi bộ Nhà xuất bản đã báo cáo các kết quả của hoạt động xuất bản năm 2021 và 06 tháng đầu năm 2022; phương hướng hoạt động năm 2023. Kết quả cho thấy, các tạp chí khoa học đã luôn đảm bảo tiến độ xuất bản, các công trình gửi đăng ngày càng tăng cả về hình thức và chất lượng.

Về công tác xuất bản tạp chí, theo kết quả mới nhất, trong 12 Tạp chí Khoa học có 05 tạp chí đạt chuẩn quốc tế với chất lượng luôn được đảm bảo, lượt xem và trích dẫn tăng nhanh. Cụ thể: Vietnam Journal of Mathematics: Hindex = 14, Q2, CiteScore của lĩnh vực toán chung là 1,4; Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology: Hindex = 40, Q2 trong tất cả lĩnh vực, CiteScore = 4,8; Vietnam Journal of Earth Sciences: Hindex = 5, Q2, CiteScore = 1,5; Acta Mathematica Vietnamica: Hindex = 12, Q3, Impact Score = 0,81; Vietnam Journal of Chemistry: Hindex = 4, Q4, CiteScore = 0,5.

07 tạp chí còn lại đang tiếp tục thực hiện Dự án nâng cấp tạp chí, bám sát mục tiêu đã đặt ra là 05/07 tạp chí được chỉ mục trong hệ thống Web of Science hoặc Scopus.

Bên cạnh đó Nhà xuất bản đã phối hợp với các tạp chí chuẩn bị hồ sơ cấp đổi thẻ nhà báo, cấp lại và chuyển đổi giấy phép hoạt động báo chí từ một loại hình báo chí (in) sang hai loại hình báo chí (in và điện tử).

Về tình hình xuất bản sách, Nhà xuất bản luôn bám sát mọi tiêu chí đặt ra. Số lượng sách chuyên khảo và sách Nhà nước đặt hàng hằng năm luôn luôn xuất bản đúng kì hạn, các bản thảo trước khi xuất bản được xét duyệt thông qua các Hội đồng chuyên ngành, được 02 chuyên gia phản biện độc lập và được biên tập, hiệu đính (nếu có), dàn trang, đọc duyệt, in và phát hành theo đúng quy trình xuất bản chuẩn mực. Chính vì vậy, chất lượng các ấn phẩm khi phát hành đều được đánh giá cao cả về nội dung và hình thức.

Trong công tác hợp tác quốc tế, Nhà xuất bản tiếp tục phối hợp với các Tạp chí thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã kí với nhà xuất bản Springer, Wiley-VCH và IOP. Đồng thời tháng 7/2021, Nhà xuất bản cùng với Viện Hàn lâm kí thỏa thuận hợp tác với Nhà xuất bản Springer về việc xuất bản các ấn phẩm dạng sách bằng tiếng Anh để phát hành toàn cầu.

Trong các công tác khác như tổ chức, đào tạo, đoàn thể,… Nhà xuất bản đã phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng luôn đảm bảo công tác bổ nhiệm lại/bổ nhiệm mới lãnh đạo các tạp chí, hội đồng biên tập các tạp chí; Thường xuyên quan tâm đến việc cử các cán bộ đi học nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cũng như trình độ chính trị.

Đối với phương hướng hoạt động năm 2023, Nhà xuất bản tiếp tục phối hợp với các Hội đồng Biên tập các Tạp chí Khoa học thực hiện tốt công tác xuất bản và các công tác khác; Tiếp tục phối hợp với các nhà xuất bản đối tác thực hiện công tác xuất bản các tạp chí và ấn phẩm dạng sách; Hoàn thiện công tác bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo và hội đồng biên tập các tạp chí khi có yêu cầu.

Tại buổi gặp mặt, PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm chúc mừng những kết quả đạt được của Nhà xuất bản trong năm qua, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Nhà xuất bản, của các tạp chí trong việc đưa các tạp chí ngày càng phát triển và được định danh trên thế giới. Phó Chủ tịch Trần Tuấn Anh bày tỏ mong muốn Nhà xuất bản sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các tạp chí, các hội đồng khoa học ngành, liên ngành để những kết quả thu được của các ấn phẩm sẽ được cộng đồng khoa học trong nước và quốc tế biết đến và đón nhận.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các Giáo sư, Tổng Biên tập các tạp chí mong muốn Lãnh đạo Viện Hàn lâm có giải pháp trong công tác bổ nhiệm vị trí lãnh đạo tạp chí. GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn - Nguyên Tổng Biên tập Nhà xuất bản bày tỏ “Tôi đánh giá cao kết quả đạt được của Nhà xuất bản, đặc biệt trong việc đảm bảo tiến độ xuất bản. Các tạp chí đều có chất lượng cao, hình thức đẹp. Nhà xuất bản đã và đang có một điểm tựa rất vững vàng là các nhà khoa học giỏi, có trình độ cao, tâm huyết với nghề. Đây là một lợi thế trong công tác xuất bản nói chung và công tác xuất bản tạp chí nói riêng”.

Tại buổi gặp mặt, các Giáo sư, Tổng Biên tập cũng chia sẻ những kinh nghiệm khi làm xuất bản quốc tế, đồng thời nêu lên những khó khăn vướng mắc khi thực hiện nghiệp vụ.

Kết thúc buổi gặp mặt thân mật, bà Phạm Thị Hiếu - Giám đốc Nhà xuất bản cảm ơn những đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các Giáo sư, Tổng Biên tập, Hội đồng Biên tập, các chuyên gia, đội ngũ biên tập và các bộ phận hỗ trợ để Nhà xuất bản thu được những kết quả tốt đẹp.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Bà Phạm Thị Hiếu - Giám đốc, Tổng Biên tập, Bí thư Chi bộ Nhà xuất bản đọc báo cáo kết quả công tác xuất bản năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 và phương hướng hoạt động năm 2023


PGS.TS. Trần Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chúc mừng các nhà báo và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt


GS.TSKH. Nguyễn Khoa Sơn - Nguyên Tổng Biên tập Nhà xuất bản chia sẻ tại buổi gặp mặt


GS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Tổng Biên tập Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology (ANSN) chia sẻ kinh nghiệm xuất bản của Tạp chí ANSN


Ông Trần Văn Sắc - Nguyên Giám đốc, Tổng Biên tập, Bí thư Chi bộ Nhà xuất bản phát biểu tại buổi gặp mặt


GS.TS. Thái Hoàng - Tổng Biên tập Vietnam Journal of Science and Technology chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ gửi vào hệ thống trích dẫn của Web of Science và Scopus


Các khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ Nhà xuất bản sau buổi gặp mặt Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ hai, Ngày 15 tháng 8 năm 2022
02:49:51 PM