Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022

31/12/2021
Ngày 29/12/2021 Ban Chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác công đoàn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN cho biết, năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; là năm có nhiều khó khăn đối với viên chức, lao động và đoàn viên công đoàn các cấp khi diễn ra đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 kể từ tháng 4/2021. Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Viện, cán bộ, viên chức và người lao động Viện Hàn lâm KHCNVN đã đồng lòng, vượt qua khó khăn để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.


Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Nghiêm Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Công đoàn Viện Hàn lâm trong năm 2021. Báo cáo cho thấy, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song năm 2021 mọi mặt công tác của Công đoàn Viện Hàn lâm đều được đảm bảo và có nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể như: 

Trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động: 100% các đơn vị đã tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định. Ngoài ra, công đoàn Viện còn thực hiện tốt các công tác tuyên truyền, vận động tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phổ biến Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; triển khai các hoạt động kỷ niệm 135 năm Quốc tế lao động 1/5, Tháng công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động. 


Đồng chí Nghiêm Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN báo cáo tổng kết tại hội nghị

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động: 100% công đoàn trực thuộc thực hiện việc chăm lo Tết cho cán bộ, đoàn viên trong không khí vui tươi, tiết kiệm; tổ chức thăm hỏi và động viên các gia đình chính sách, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời thăm hỏi, động viên, chia sẻ với đoàn viên, gia đình đoàn viên khi ốm đau, hoạn nạn; tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với nội dung và hình thức phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19 và đặc diểm của cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, công tác hoạt động phòng, chống và ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 và thiên tai; hoạt động hiến máu nhân đạo cứu người đều được triển khai thực hiện tốt. Công đoàn Viện Hàn lâm đã vận động cán bộ, viên chức và người lao động trong Viện ủng hộ 01 ngày lương cho quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Viện Hàn lâm KHCNVN đã ủng hộ quỹ phòng, chống Covid-19 qua Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 01 tỷ đồng, ủng hộ 150 triệu đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và Chương trình “Vắc xin cho công nhân” qua Công đoàn Viên chức Việt Nam. Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm hỗ trợ trên 100 công đoàn viên, người lao động là đối tượng thuộc diện F0, F1; đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong khu cách ly, phong tỏa, phụ nữ mang thai nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi,… với kinh phí hỗ trợ đợt 1 gần 100 triệu đồng. Ngoài ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cán bộ, viên chức, người lao động của Viện Hàn lâm còn tích cực ủng hộ 01 ngày lương cho Quỹ phòng, chống thiên tai TP. Hà Nội.

Về triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước: Các đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua do Viện Hàn lâm và đơn vị phát động. Ghi nhận kết quả thực hiện các phong trào thi đua, Công đoàn Viện Hàn lâm đã được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng bằng khen năm 2021. BCH Công đoàn Viện lâm tổ chức trao tặng Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 01 tập thể và 02 cá nhân; trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam 03 tập thể (01 Cờ thi đua, 02 Bằng khen) và 14 cá nhân; trao tặng Giải thưởng Gương mặt của năm 2020 cho 04 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. 

Trong Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng: Có 41 công đoàn viên được kết nạp Đảng; 

Hoạt động nữ công và phong trào nữ cán bộ công chức, viên chức và người lao động: Hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động cho các cháu Thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu; vận động cán bộ nữ trong đơn vị hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”; tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác nữ công và khen thưởng phong trào thi đua phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020 cho 25 tập thể và 59 cá nhân; bình chọn gia đình cán bộ, công chức, viên chức tiêu biểu giai đoạn 2016-2020; tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Giải thưởng Kovalevskaia và Trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2020; Hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức động viên, khen thưởng các cháu học sinh giỏi năm học 2020-2021…

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã được nghe một số báo cáo tham luận của các công đoàn cơ sở; các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức Công đoàn cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác công đoàn góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.Trao tặng Giấy khen cho các Công đoàn cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Để ghi nhận các tập thể, cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các phong trào hoạt động Công đoàn 2021, Ban Chấp hành Công đoàn Viện đã trao tặng Giấy khen cho 45 công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 77 công đoàn viên xuất sắc năm 2021; công nhận danh hiệu cho 42 tổ công đoàn xuất sắc, công đoàn bộ phận xuất sắc năm 2021.

https://vast.gov.vn/web/guest/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/cong-%C4%91oan-vien-han-lam-khcnvn-tong-ket-cong-tac-nam-2021-va-trien-khai-nhiem-vu-nam-2022-29861-428.html​

(Nguồn tin: Vast.gov.vn)

Tags: Minh Tâm
Thứ 7, Ngày 3 tháng 6 năm 2023
07:26:26 AM