Tin tức sự kiện

TỌA ĐÀM SÁCH VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ VÀ CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH SÁCH

06/10/2022
Sáng ngày 05/10/2022, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Chuyển đổi số Quốc gia, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông tổ chức Tọa đàm Sách về chuyển đổi số và chuyển đổi số ngành sách. Đây là hoạt động chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 - 10/10/2022) và Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10/10/2022).

Tham dự tọa đàm có sự hiện diện của Đ/c Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành; Đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; các diễn giả gồm: GS.TSKH. Hồ Tú Bảo - Giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu thuộc Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán học (VIASM), Giám đốc khoa học của Viện John von Neumann thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; TS. Nguyễn Khắc Lịch – Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia; Ông Đinh Quang Hoàng - Giám đốc Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka; Các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý và đại diện các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, cơ sở đào tạo ngành xuất bản cùng đông đảo bạn đọc quan tâm.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn – Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia sự thật đã nhấn mạnh trong bối cảnh mới hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của xuất bản phẩm điện tử cũng như sự thay đổi cách tiếp cận của bạn đọc đối với các xuất bản phẩm thông qua phương thức mua hàng trực tuyến đã đặt ra cho ngành xuất bản, in và phát hành sách Việt Nam cả những thời cơ lẫn thách thức mới và thực hiện chuyển đổi số chính là một yêu cầu tất yếu.


Các diễn giả đã chia sẻ, trao đổi nhiều nội dung quan trọng, sâu sắc về bản chất, tính cốt lõi  và xu hướng chuyển đổi số trên một số lĩnh vực nói chung và lĩnh vực xuất bản nói riêng; những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến chuyển đổi số và chuyển đổi số trong ngành sách

Phát biểu tại tọa đàm, Đ/c Nguyễn Nguyên – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành khẳng định chuyển đổi số là xu thế của mọi ngành nghề, đồng thời là một yêu cầu cấp thiết cho sự phát triển của hoạt động xuất bản. Trong hơn hai năm qua, mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến ngành xuất bản nhưng đội ngũ làm xuất bản đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quy trình xuất bản. Bên cạnh những thuận lợi và những cơ hội, hiện nay việc chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và khai thác hiệu quả thị trường này là vấn đề đặt ra với không riêng ngành xuất bản mà cần sự chung tay của nhiều ngành, đặc biệt là sự thay đổi trong nhận thức và hành động về chuyển đổi số.


Đ/c Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại buổi tọa đàm

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ 7, Ngày 4 tháng 2 năm 2023
09:50:41 AM