Tin tức sự kiện

THÀNH TỰU NỔI BẬT CỦA NHÀ XUẤT BẢN TRONG NĂM 2020

19/02/2021

A. CÔNG TÁC XUẤT BẢN CÁC TẠP CHÍ KHOA HỌC

Ba tạp chí là Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology, Acta Mathematica Vietnamica và Vietnam Journal of Mathematics, luôn giữ vững vị trí là các tạp chí hàng đầu của Viện Hàn lâm và được hai hệ thống trích dẫn uy tín toàn cầu đưa vào danh mục là Web of Science và Scopus. Trong đó:

 • Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology (ANSN): năm 2019, IF = 2,961 (tăng 31,55% so với năm trước), xếp hạng Q1 ở nhiều lĩnh vực. SJR2019 = 0,58. Hindex = 34.
 • Vietnam Journal of Mathematics (VJM): năm 2019 Có chỉ số trích dẫn IF = 0,804, Hindex = 10, SCImago đánh giá ở mức Q3; SJR2019 = 0,38.
 • Acta Mathematica Vietnamica: năm 2019 tạp chí có chỉ số Hindex = 9, IF (2019-2020) = 0,615 (tăng 38,46% so với các năm trước đây). SJR2019 = 0,23. SCImago đánh giá Q3.
 • 07 tạp chí có tên trên hệ thống trích dẫn của ASEAN Citation Index (ACI):
  - Vietnam Journal of Earth Sciences,
  - Vietnam Journal of Chemistry,
  - Vietnam Journal of Sciences and Technology,
  - Vietnam Journal of Mechanics,
  - Journal of Communications in Physics,
  - Journal of Computer Science and Cybernetics,
  - Journal of Biology.
 • Thành tựu cụ thể của 07 tạp chí
  - Vietnam Journal of Earth Sciences
  + Năm 2017-2018: Đã chính thức có tên trên: Google Scholar; NRSJ (Norway); Crossref; GeoRef (American Geosciences Institute); VCG; Scilit (Switzerland), Copernicus International; ASEAN Citation Index; CiteFactor.
  + Ngày 20/4/2020, Tạp chí Vietnam Journal of Earth Sciences được chỉ mục trong hệ thống của Web of Science (WoS).
  + 30/12/2020, Tạp chí Vietnam Journal of Earth Sciences đã nhận được thư chấp nhận của ACSB đưa Tạp chí vào hệ thống trích dẫn Scopus.
  - Vietnam Journal of Chemistry

  + Ngày 23/4/2020, Tạp chí đã nhận được thư chấp nhận của WoS (như vậy, có 5/12 tạp chí của Viện Hàn lâm được chỉ mục trong hệ thống của WoS).
  ​+ Ngày 15/12/2020, Tạp chí đã nhận được thư chấp nhận của ACSB đưa Tạp chí vào hệ thống trích dẫn Scopus.
  Ngoài ra, Vietnam Journal of Chemistry còn được các hệ thống khác trích dẫn như: CAB Abstracts® (CABI); Chemical Abstracts Service (ACS); Crop Science Database (CABI); Environmental Impact (CABI); Environmental Science Database (CABI); Horticultural Science Database (CABI); Science and Technology Collection (EBSCO) Publishing.
  - Vietnam Journal of Science and Technology: Từ năm 2018, Tạp chí xuất bản hoàn toàn bằng tiếng Anh (6 số/năm).
  - Vietnam Journal of Mechanics: Tạp chí đã nộp hồ sơ vào Scopus để đánh giá lần 2, hiện đang hoàn thiện thông số trích dẫn theo yêu cầu. Tạp chí đã nộp hồ sơ vào hệ thống Web of Science hiện đang chờ phản biện.
  - Communications in Physics: Đến nay, Tạp chí đã xây dựng hoàn thiện theo các tiêu chí quốc tế Scopus/ISI.
  - Journal of Computer Science and Cybernetics: Có thứ hạng cao theo VCGate trong các tạp chí Việt Nam; năm 2019, Tạp chí được Hội đồng Giáo sư liên ngành Điện - Điện tử - Tự động tính điểm và được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do lập thành tích xuất sắc đột xuất.
  - Journal of Biology: Ngày 16/11/2020, Tạp chí đã được chấp nhận vào hệ thống trích dẫn của ACI.

B. CÔNG TÁC XUẤT BẢN SÁCH

 • Năm 2019
  + Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai bộ “Động vật chí Việt Nam” từ tập 26 đến tập 31, “Thực vật chí Việt Nam” từ tập 12 đến tập 21.
  + Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai cuốn “Lipit từ hạt một số loài thực vật Việt Nam”, tác giả Đoàn Lan Phương (Chủ biên).
 • Năm 2020
  + Giải B Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ ba cuốn “Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa”, tác giả Đỗ Huy Cường.
  + Giải C Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ ba cuốn “Vật liệu biến hóa có chiết suất âm công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng”. Tác giả Vũ Đình Lãm.

C. THÔNG TİN, XUẤT BẢN: Năm 2020, Nhà xuất bản đã có 03 bài báo thuộc SCIE và 07 bài thuộc VAST 2.

D. THÀNH TỰU VỀ HỢP TÁC QUỐC TẾ

 • Thoả thuận về xuất bản Vietnam Journal of Mathematics với Nhà xuất bản Springer (Springer Science + Business Media Singapore Private Ltd (gọi tắt là NXB Springer)). Hai bên thoả thuận và ký lại hợp tác vào 17/01/2012. Sự hợp tác này đã mang lại những bước tiến mới trong việc xuất bản, phát hành, giới thiệu và quảng cáo Vietnam Journal of Mathematics ra thế giới.
 • Hợp tác với Nhà xuất bản IOP xuất bản Tạp chí điện tử trong hệ thống tạp chí điện tử của IOP theo văn bản thoả thuận ký giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Nhà xuất bản IOP (Vương quốc Anh) ngày 29/3/2010. Sự hợp tác này đã mang lại hiệu quả cao trong việc xuất bản, phát hành, giới thiệu và quảng cáo Tạp chí Advances in Natural Sciences: NanoScience and Technology (ANSN) ra thế giới. Do sự phát triển của Tạp chí trong thời gian hợp tác và yêu cầu của mỗi bên,  tháng 10/2018, Tạp chí ANSN và Nhà xuất IOP đã ký kết hợp tác với các nội dung đổi mới. Thời gian thực hiện 5 năm, từ năm 2019-2023.
 • Hợp tác giữa Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ và Tạp chí Advances in Natural Sciences: NanoScience and Technology với Clarivate Analytics (US) LLC về việc mua bản quyền sử dụng phần mềm ScholarOne cho ANSN. Đây là phần mềm chuyên dùng trong việc nhận bài, mời chuyên gia thẩm định, phản biện các bài báo online… phục vụ công tác xuất bản online của các tạp chí khoa học. Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày 26/12/2018 và thời gian thực hiện 5 năm.
 • Tháng 7 năm 2014, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ trở thành thành viên của Hiệp hội liên kết các Nhà xuất bản quốc tế (gọi tắt là PILA).  Nhà xuất bản cũng được tổ chức PILA cấp cho một mã số Digital Objective Identify - DOI riêng để gắn trực tiếp vào các ấn phẩm khi xuất bản như sách, tạp chí, kỷ yếu hội nghị. Mở ra nhiều cơ hội tốt trong việc vươn ra thị trường quốc tế về xuất bản báo chí cho Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.
 • Ngày 25 tháng 01 năm 2018, Đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ, Lãnh đạo Vietnam Journal of Chemistry đã chính thức ký thỏa thuận hợp tác xuất bản Vietnam Journal of Chemistry với Nhà xuất bản Wiley-VCH (Đức) từ năm 2018.
 • Ngày 09/5/2018, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ và Lãnh đạo Tạp chí Sinh học (Journal of Biology) đã ký thoả thuận hợp tác với EBSCO Publishing, Inc (Mỹ) về việc đưa bản điện tử các số đã xuất bản của Tạp chí Sinh học lên trang web của EBSCO Publishing.

E. THÀNH TÍCH KHEN THƯỞNG TẬP THỂ VÀ CÁ NHÂN NĂM 2020

 1. Tập thể
  - Chi bộ Nhà xuất bản được nhận Bằng khen của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương do có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2018-2020.
  - Chủ tịch Viện Hàn lâm tặng danh hiệu tập thể xuất sắc cho Vietnam Journal of Earth Sciences và Vietnam Journal of Chemistry đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác năm 2020.
  - Phòng Tạp chí Khoa học đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc.
  - 5/5 phòng của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.
  - 02/05 phòng của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đạt Giấy khen của Giám đốc Nhà xuất bản.
 2. Cá nhân
  - Thủ tướng Chính phủ tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Trần Văn Sắc.
  - Ban tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho bà Đoàn Thị Yến Oanh.
  - 04 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam:
 • + GS.TS. Phan Trọng Trịnh - Tổng Biên tập Vietnam Journal of Earth Sciences.
 • + GS.TSKH. Trần Văn Sung - Tổng Biên tập Vietnam Journal of Chemistry.
 • + TS. Đoàn Thị Yến Oanh - Thư ký toà soạn Vietnam Journal of Chemistry.
 •   + Bà Nguyễn Thị Dung - Thư ký tòa soạn Vietnam Journal of Earth Sciences.

         - 29 viên chức và người lao động đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.
         - 05 viên chức và người lao động đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.
         - 06 viên chức đạt Giấy khen của Giám đốc Nhà xuất bản.

(Nguồn tin: nhà xuất bản)

Thứ 3, Ngày 28 tháng 6 năm 2022
09:27:20 AM