Tinh dầu của một số loài trong họ na (annonaceae Juss.) ở Việt Nam
Trần Đình Thắng - Chủ biên, Đỗ Ngọc Đài, Phạm Quốc Long, Châu Văn Minh
Hiện nay, trên thế giới đã nghiên
cứu thành phần hóa học tinh dầu từ các bộ phận thân, rễ, lá, vỏ, hoa, quả của
khoảng 37 chi và khoảng 145 loài so với 135 chi và khoảng 2.500 loài. Ngoài ra,
tinh dầu của một số loài trong họ Annonaceae có hoạt tính kháng khuẩn, kháng
nấm,... Như vậy, các công trình nghiên cứu và ứng dụng đang còn ít chưa xứng
với tiềm năng và sự đa dạng của họ này.
Ở Việt Nam, mới chỉ nghiên cứu được 4 loài và 4 chi trên tổng số 29 chi và 178 loài, 3 phân loài và 20 thứ. Như vậy, nghiên cứu về tinh dầu và ứng dụng của nó ở Việt Nam đang còn ít, chưa xứng với tiềm năng tài nguyên thực vật của nước ta [2, 15]. Vì vậy, cần nghiên cứu một cách có hệ thống và chuyên sâu hon nữa về tinh dầu họ Na (Annonaceae) nói riêng và tất cả các loài cho tinh dầu ở Việt Nam nói chung để góp phần tìm kiếm nguồn tài nguyên phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến hưong liệu, dược liệu và y học.