Nuôi trồng vi tảo giàu dinh dưỡng làm thực phẩm chức năng cho người và động vật nuôi ở Việt Nam
Đặng Diễm Hồng - Chủ biên
Vi tảo là thực vật bậc thấp có khả năng quang hợp và quang thải ôxy bởi
chúng có chứa sắc tố chlorophyll. Vi tảo sử dụng nguồn carbonic cho quang hợp nên
góp phần giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhằm duy trì hệ sinh thái Trái đất. Chúng là mắt
xích đầu tiên và then chốt trong chuỗi thức ăn của thủy vực. Vi tảo phân bố rất
rộng rãi, có mặt khắp nơi trên Trái đất, dưới đại dương, nước ngọt, lợ, mặn,… Ngoài lợi ích sinh thái,
vi tảo là một nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng với hàm lượng protein, lipit,
carbohydrate cao, giàu khoáng đa và vi lượng, có hàm lượng sắc tố, vitamin cao,
chứa nhiều các chất có hoạt tính sinh học cao như axit béo không bão hòa đa nối
đôi - PUFAs (polyunsaturated fatty acids),… Với thành phần dinh dưỡng cao lại là
mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn và cung cấp ôxy cho các cơ thể sống khác trong
thủy vực nên vi tảo đóng một vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái nước.