Tin tức sự kiện

Trẻ em tiểu học tại Mỹ tập viết sách

23/12/2022
Tại Mỹ, các tác phẩm của học sinh tiểu học thường không xuất hiện nhiều nhưng chúng luôn là một luồng gió mới với những người yêu sách.


Học sinh tại trường Tiểu học Worley (Canton, Mỹ) ký tặng sách. Ảnh: Cantonrep.

Các nhà xuất bản luôn khao khát tìm kiếm một luồng gió mới, một tác phẩm ấn tượng. Nhưng ít ai nghĩ rằng nó có thể đến từ một cây bút trẻ trong độ tuổi còn đang đi học. Những tác giả nhí luôn đem lại cho độc giả một thế giới tưởng tượng đầy màu sắc.

Những câu chuyện đơn giản, nhẹ nhàng nhưng rất hấp dẫn. Trong lịch sử xuất bản, Anne Frank với cuốn nhật ký của mình, The Diary of a Young Girl, là một minh chứng cho việc tuổi tác không phải là vấn đề khi cuốn sách của cô được hoàn thành lúc cô chỉ mới 15 tuổi. Nối gót Anne Frank là rất nhiều các tác giả nhí khác, chủ đề của họ ngày càng mở rộng hơn.

Học sinh viết sách về ước mơ của bản thân

Từ ngày 17/12 đến ngày 20/12, các học sinh tại trường Tiểu học Worley (Canton, Mỹ) đã tổ chức một buổi ký tặng cuốn sách When I Grow Up. Đây là cuốn sách được các học sinh tự tay viết, minh họa và được xuất bản miễn phí bởi công ty Student Learners. Mỗi trang trong cuốn sách được một học sinh phụ trách kể về những mong ước và hy vọng của bản thân với thế giới tương lai. Câu hỏi cuốn sách đặt ra cuối cùng là: Chúng ta cần phải làm gì để thế giới trở nên tốt đẹp hơn?

Mỗi gia đình đều được tặng một cuốn sách có đầy đủ chữ ký của các tác giả. Hiệu trưởng Jennifer Stokoe cho biết: “Ý tưởng thực hiện cuốn sách này đến từ cô giáo Bailey McGuire, một giáo viên dạy môn đọc viết Tiếng Anh ở trường. Trong năm nay cô ấy đã được trường công nhận là giáo viên mới xuất sắc của năm”.

Thông qua cuốn sách, hiệu trưởng Stokoe mong muốn đam mê sách của các em học sinh tiếp tục được nuôi dưỡng và phát huy. Bà đánh giá cao nỗ lực trong việc tạo nên thông điệp đầy cá tính của các em học sinh hơn là chỉ dựa trên bình diện thông tin và kiến thức. Hiệu trưởng trường Worley còn chia sẻ rằng cả giáo viên và học sinh đã rất phấn khích khi thực hiện dự án này. Nhiều ngày liền các em học sinh đã cùng nhau tạo ra các bức tranh mô tả thế giới tương lai trong mơ.

Cô giáo Bailey McGuire cho rằng cuốn sách đã giúp các em học sinh mở rộng tầm nhìn của bản thân. “Mỗi em có một mơ ước riêng. Khát vọng trở thành sĩ quan cảnh sát, vận động viên và nghệ sĩ giải trí đều nằm trong cuốn sách này. Tiêu biểu hơn cả, các em đã mang đến thông điệp về một thế giới tươi đẹp và hòa bình”, cô giáo McGuire chia sẻ.

Tác giả 8 tuổi ra mắt sách về võ thuật

Kung Fu Kaleb là cuốn sách được viết bởi Kaleb Brown, học sinh lớp hai tại trường Tiểu học Irving (Wisconsin, Mỹ). “Tôi có thể là một chàng trai nhỏ bé nhưng tôi có những ước mơ lớn lao, và ước mơ của tôi là một ngày nào đó sẽ trở thành một huấn luyện viên taekwondo”, Kaleb Brown chia sẻ trong cuốn sách của mình.

Tình yêu của Brown với Taekwondo bắt đầu từ năm lớp một. Em bắt đầu tham gia các lớp học ngoài giờ từ tháng 1/2021 và cùng thời gian đó, Brown bắt đầu nảy ra ý tưởng muốn viết một câu chuyện về môn võ này. “Em rất thích viết và một ngày nọ, em đã đã hỏi mẹ tôi liệu mẹ có thể xuất bản một cuốn sách cho con không, và bà nói: 'Chắc chắn rồi!'. Kế hoạch biến giấc mơ thành hiện thực của em đã bắt đầu từ đó”, Brown tâm sự.


Kaleb Brown (học sinh lớp 2 tại trường Tiểu học Irving) ra mắt cuốn sách đầu tay của mình. Ảnh: Spectrum News 1.

Cuốn sách Kung Fu Kaleb kể về cậu bé Kaleb đã tìm thấy niềm đam mê và hạnh phúc của mình trong võ thuật và sự phấn khích khi cậu phá vỡ tấm ván gỗ đầu tiên của mình. Brown viết: “Vào ngày đầu tiên, thầy hướng dẫn yêu cầu em thực hiện một cú đá ngang để kiểm tra kỹ năng. Em đã cố gắng và thầy ấy tỏ ra rất ấn tượng. Thầy nói 'Em làm tốt lắm!'.

Người thầy dạy Taekwondo của Brown đã giới thiệu cuốn sách với mọi người trong một buổi giao lưu của những người yêu sách. Tại buổi giao lưu này, một số học sinh may mắn đã có thể giành được giải thưởng là một cuốn Kung Fu Kaleb có chữ ký của Brown. Sue Hebert (giáo viên dạy Tiếng Anh của Kaleb) chia sẻ: “Cuốn sách của Brown cực kỳ thú vị vì nó mang lại cho những đứa trẻ khác suy nghĩ 'có lẽ tôi cũng có thể làm được điều Kaleb đã làm’. Các em nhỏ khác đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ cuốn sách của Kaleb".

Brown cho biết thêm rằng hành trình của em với bộ môn Taekwondo còn rất dài, vì vậy cuốn sách này sẽ không phải là tập duy nhất. Trong tương lai, chắc chắn em sẽ mang đến cho độc giả những câu chuyện mới mẻ hơn.

(Nguồn tin: Zingnews.vn: https://zingnews.vn/tre-em-tieu-hoc-tai-my-tap-viet-sach-post1386751.html)

Thứ hai, Ngày 25 tháng 9 năm 2023
00:49:04 AM