Tin tức sự kiện

Những con số về thói quen đọc sách trong năm qua

21/12/2022
Nếu tập thể dục nâng cao sức khỏe thì đọc sách là phương pháp nâng cao tâm trí. Nền tảng Basmo đã tổng hợp một vài số liệu thú vị về việc đọc sách.


Thói quen đọc sách đã thay đổi đáng kể trong vài năm gần đây. Ảnh: Brianchristner.

Basmo là một nền tảng hỗ trợ, nâng cao trải nghiệm đọc nổi tiếng. Mới đây, Basmo đã tổng hợp một số thống kê giá trị về việc đọc sách, thói quen đọc sách cũng như xu hướng đọc sách mà độc giả nên trang bị trước khi bước sang năm 2023.

1. 35% thế giới đọc nhiều hơn trong đại dịch Covid-19

Trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, việc bị hạn chế di chuyển do đại dịch đồng nghĩa với việc hầu hết mọi người phải ở trong nhà để hạn chế sự lây lan của căn bệnh đáng sợ này.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ phải tìm ra những cách khác để giữ bản thân duy trì được sự hiệu quả trong công việc và giải trí. Sách là một trong những phương án hữu ích nhất.


Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen đọc sách của nhiều người. Ảnh: GlobalEnglishEditing.

2. Cứ ba thanh thiếu niên thì có một người không có thói quen đọc sách để giải trí trong một năm

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ (American Psychological Association), có khoảng 30% thanh niên không lựa chọn đọc sách như một hình thức để giải trí khi có thời gian rảnh. Điều này có thể do sự gia tăng phi mã của các nền tảng mạng xã hội và trò chơi trực tuyến, đã tác động đáng kể đến văn hóa đọc của thế hệ thiếu niên ngày nay.

Nhìn từ góc độ thời đại, đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, các thiết bị đọc sách, ứng dụng và nền tảng đọc sách sẽ là phương án tốt để gia tăng thói quen của thế hệ trẻ ngày nay - những người có khả năng làm quen và thích ứng nhanh với các thiết bị số.

3. 825,75 triệu cuốn sách được in

Mặc dù sự thâm nhập của kỹ thuật số đã phần nào ảnh hưởng đến các phương tiện truyền thống như sách và các định dạng phi kỹ thuật số khác, năm 2021 vẫn chứng kiến sự gia tăng khá bất thường về sách in ở Mỹ. Theo báo cáo của Statista, mức tăng này là một trong những mức tăng cao nhất kể từ năm 2010 ở mức 8,9% so với cùng kỳ năm trước đó.

Những con số đáng mừng trong năm 2021. Số liệu năm 2022 vẫn đang được tổng hợp. Ảnh: Statista.

4. Những người từ 15 đến 44 đọc trung bình 10 phút hoặc ít hơn mỗi ngày

Theo Basmo tham khảo từ nguồn Khảo sát sử dụng thời gian của BLS Mỹ (BLS American Time Use Survey), những người nằm trong nhóm độ tuổi 15-44 thường không dành nhiều thời gian cho việc đọc.

Số liệu này phụ thuộc nhiều vào thói quen xem tivi ở lứa tuổi lớn và xu hướng truy cập mạng xã hội thay vì dành thời gian cho việc đọc đối với các thanh niên thuộc thế hệ Gen Z. Mặt khác, những người từ 51 tuổi trở lên dành trung bình hơn 50 phút để đọc.

5. Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm

“Đọc vẫn là cách mà tôi vừa học được những điều mới lại vừa kiểm tra sự hiểu biết của mình”, Bill Gates.

Không phải ai cũng có thể đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. Tuy nhiên, những độc giả mới hoàn toàn có thể bắt đầu rèn luyện thói quen của mình từ những cuốn sách đơn giản, dễ đọc cùng các mục tiêu khiêm tốn trước. Theo thời gian, chắc chắn thói quen ấy sẽ tăng dần lên, giống như vốn kiến thức mà các bạn tích lũy được vậy.

6. Chỉ sáu phút đọc sách mỗi ngày có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Nếu bắt buộc phải nhớ một số liệu duy nhất trong tất cả thông tin của ngày hôm nay, hãy lưu giữ con số này. Chỉ 6 phút đọc sách mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể hiệu suất đọc của trẻ em. Nhìn xa hơn, đó sẽ việc mở ra cả một chân trời mới đối với trẻ bao gồm cả các kỹ năng mềm như đọc hiểu, lắng nghe, nhận biết và thấu cảm đối với những sự vật, sự việc xung quanh.

7. Đọc sách cũng giúp ích cho người lớn tuổi

Đọc sách không chỉ có lợi cho trẻ em. Một nghiên cứu được công bố bởi tiến sĩ Robert S. Wilson vào năm 2013 đã chỉ ra rằng việc đọc sách có thể làm giảm 32% sự suy giảm tinh thần ở người cao tuổi, giúp duy trì và nâng cao sức khỏe tinh thần của họ.

8. Bạn có thể đọc tới 55 cuốn sách trong một năm

Đây hoàn toàn là điều khả thi nếu bạn dành thời gian để tăng tốc độ đọc của mình. Theo Lenstore, trung bình một độc giả sẽ đọc 33 cuốn sách trong một năm nhưng với những người rèn luyện được tốc độ đọc tốt, họ hoàn toàn có thể chạm mốc 55 cuốn.

9. 75% người Mỹ đọc ít nhất một cuốn sách trong năm qua

Theo nghiên cứu của trung tâm Pew Research, cứ 4 người Mỹ thì có 3 người đã đọc ít nhất một cuốn sách trong 12 tháng qua (dưới bất kể định dạng nào). Tuy nhiên, một sự thật thú vị là con số này dường như không thay đổi kể từ năm 2011.

10. Vậy 25% còn lại là những ai?

Theo nghiên cứu tương tự của Pew Research từ năm 2021, 25% người Mỹ không hề đọc sách trong 12 tháng qua có một số điểm chung.


Pew Research đã thực hiện khảo sát rất kỹ về thói quen đọc sách. Ảnh: PewResearch

Trong đó, 39% những người có trình độ học vấn từ tốt nghiệp trung học trở xuống cho biết họ không đọc một cuốn sách nào trong năm qua. Chỉ có 11% những người có trình độ học vấn cao hơn báo cáo như vậy.

Theo bảng thống kê, thu nhập hàng năm của một hộ gia đình cũng tương quan phần nào với thói quen đọc sách của những thành viên trong gia đình.

Những người có thu nhập từ 30.000 đôla (một năm) trở xuống có nhiều khả năng không đọc gì hơn những người có thu nhập trên 75.000 đôla (31% so với 15%).

11. Thời gian đọc sách

Thống kê gần đây cho thấy một số quốc gia ở châu Á đang dành nhiều thời gian đọc sách hơn. Ấn Độ dẫn đầu danh sách với 10 giờ 42 phút mỗi tuần, tiếp theo là Thái Lan với 9 giờ 24 phút và Trung Quốc với 8 giờ. Thụy Điển ở vị trí thứ 8/30 với trung bình 6 giờ 54 phút, trong khi Mỹ xếp hạng 23 với chỉ 5 giờ 42 phút một tuần.

(Nguồn tin: Zingnews.vn: https://zingnews.vn/nhung-con-so-biet-noi-ve-thoi-quen-doc-sach-post1386744.html)

Thứ hai, Ngày 25 tháng 9 năm 2023
01:13:30 AM