Tin tức sự kiện

Bộ sách tham khảo

Sách nhà nước đặt hàng

Sách liên kết

Thống kê

Hội nghị Triển khai công tác xuất bản và phát hành năm 2018

12/03/2018
Sáng ngày 9/3, tại Thành phố Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Ban Tuyên giáo TW đã tổ chức tổng kết hoạt động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

          Đến dự hội nghị có đồng chí Trương Minh Tuấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đ/c Võ Văn Phuông - Ủy viên BCHTW Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo TW; Lãnh đạo Cục Xuất bản, In và Phát hành, các đại biểu thuộc các sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh và thành phố, đại diện các Bộ ngành, giám đốc, tổng biên tập các nhà xuất bản, các công ty phát hành trong toàn quốc. 
             Năm 2017 là năm tiếp tục đánh dấu sự thay đổi, chuyển biến của ngành Xuất bản theo hướng ngày càng tích cực. Các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành đã có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch công tác và đạt những thành tích được xã hội ghi nhận. Trong năm 2017, toàn ngành đã xuất bản các xuất bản phẩm dạng sách in là 30.851 cuốn với 312.510.500 bản; xuất bản phẩm dạng điện tử là 217 xuất bản phẩm với 3.757.261 lượt bán; các xuất bản phẩm dạng đĩa CD, DVD, bản đồ bưu ảnh, lịch,.. là 1.800 xuất bản phẩm với 33.000.000 bản.  Tổng doanh thu đạt 2.892,585 tỷ đồng (tăng 31,4% so với năm 2016); nộp ngân sách Nhà nước: 109,311 tỷ đồng (tăng 59% so với năm 2016); lợi nhuận sau thuế của các nhà xuất bản đạt khoảng 190, 489 tỷ đồng (tăng 28% so với năm 2016).
           Ngoài việc liên tục đổi mới, đầu tư về mặt hình thức, các nhà xuất bản ngày càng chú trọng vào việc nâng cao chất lượng nội dung xuất bản phẩm, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của mọi tầng  lớp nhân dân và đã tạo được hiệu ứng tốt trong xã hội.
    Trong lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, năm qua tổng số sách phát hành trên cả nước là 415,6 triệu bản; tổng số xuất bản phẩm khác phát hành là 114,8 triệu bản. Đã xuất khẩu được 400 nghìn bản sách, 6 triệu tờ báo, tạp chí; nhập khẩu gần 3 triệu bản sách, hơn 11 triệu đĩa CD, DVD, hơn 7 triệu tờ báo tạp chí. Nhìn chung, hoạt động phát hành giữ mức ổn định so với năm trước.
              Nhiều hoạt động triển lãm, hội chợ sách trong nước và quốc tế được tổ chức và đạt được nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa và hiệu ứng tốt, thu hút được đông đảo bạn đọc.
             Năm 2017 cũng là Cục Xuất bản, In và Phát hành đã thực hiện tốt chủ trương cải cách hành chính. Vì vậy, hiệu quả công tác quản lý nhà nước ngày càng được nâng cao, thể hiện rõ trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và thực hiện cơ chế, chính sách của Ngành; việc cấp giấy xác nhận trong hoạt động xuất bản được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện và đúng theo quy định. Cùng với đó là những nỗ lực trong kiểm tra lưu chiểu xuất bản phẩm, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị trong hoạt động xuất bản và công tác thanh tra kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính. Đây có thể xem là điểm tiến bộ rất đáng ghi nhận của ngành Xuất bản trong thời gian qua.
               Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động xuất bản vẫn còn một số những tồn tại cần được giải quyết như: việc cấp đổi Giấy phép hoạt động xuất bản khi vẫn còn một số nhà xuất bản chưa thực hiện việc đổi cấp giấy phép thành lập theo Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP của Chính phủ; về đăng kí xuất bản, sai phạm về nội dung xuất bản phẩm, tình trạng phát hành xuất bản phẩm không rõ nguồn gốc, không có chứng từ, hóa đơn hợp lệ,…
              Để có được những bước phát triển tiếp theo và ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động xuất bản, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng ngành Xuất bản còn phải đối mặt và giải quyết một số vấn đề sau.    
             + Đối với cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường chất lượng quản lý; xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ trong hoạt động xuất bản; tập trung công tác đào tạo, bồi dướng nghiệp vụ kiến thức pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ thuộc lĩnh vực xuất bản; tăng cường công tác thanh kiểm tra, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; …
             + Đối với cơ quan chủ quản nhà xuất bản cần đấy mạnh công tác chỉ đạo, giám sát và hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc gặp phải; định hướng và có chiến lược phát triển tốt
             + Đối với các nhà xuất bản, các cơ sở phát hành cần thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xuất bản và các quy định pháp luật khác có liên quan;chủ động, nỗ lực đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh nhằm đạt được kết quả khả quan trong các năm tiếp theo.
              Đồng chí Trần Văn Sắc-Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ đã tham gia hội nghị.


(Nguồn tin: Cục Xuất bản, In và Phát hành)

Thứ hai, Ngày 18 tháng 2 năm 2019
01:31:19 PM